Người Trảng Bàng rất tinh tế khi chế biến loại bánh chỉ dành cho món cuốn ăn liền truyền thống: bánh tráng phơi sương. Theo kinh nghiệm, muốn bánh tráng ngon phải dùng gạo mùa, vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong 2 ngày, xong đem xay nhuyễn. Bột nước sệt đem tráng lên tấm vải căng kín miệng nồi hấp, đậy kín một phút, bánh chín trải ra phên đem phơi nắng. Bánh tráng khô sẽ được nướng qua lửa cho phồng rộp không có vết cháy, đợi tới 3 giờ sáng đem hứng sương dưới trời đêm, thơm mùi gạo mới, dày dặn, dai dẻo và có vị đặc biệt khác với bánh cuốn ướt hoặc khô thông thường.
Ai lên biên giới hay xuôi về thành phố, qua Trảng Bàng thường ghé mua vài xấp bánh tráng về làm quà. Những lá bánh đẫm sương Trảng Bàng bình dị góp vị riêng trên mâm tiệc. Trong khung cảnh thân mật, chủ khách tự mình trải bánh, chọn rau, rải thịt rồi cuốn tròn chấm nước mắm pha, cùng thưởng thức hương vị đồng quê dân dã khó quên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét