Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014
MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG HẦM THUỐC BẮC
Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương - một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và… trọn vẹn cả con! Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Món mắt cá ngừ lại được chế biến khá công phu và đẹp mắt. Mắt cá sau khi sơ chế được bỏ vào một hũ đất nung và đun chín. Người ta chỉ lấy phần cầu mắt đặt vừa trong lòng hũ, kèm theo vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử… Thố mắt cá không hăng mùi thuốc Bắc, trái lại, khá cay. Chỉ cần nhìn sắc ớt đỏ lừ trong thố, người ăn đã cảm nhận được vị se se đầu lưỡi. Ở Sài Gòn bạn hãy tới địa chỉ Nhà Hàng Nón Lá 19 Nguyễn Đình Chiểu - Phường Đa Kao - Quận 1.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét