Kobe là một thành phố lớn của Nhật Bản thuộc vùng Kinki nằm trên đảo Honshu. Kobe không những chỉ là một thành phố cảng nổi tiếng đẹp, có suối nước nóng Arima thu hút du khách, mà đặc biệt Kobe còn là quê hương của món thịt bò nổi tiếng thế giới: thịt bò Kobe.
Thịt bò Kobe nổi tiếng cả về chất lượng lẫn “ngân lượng’. Khoảng 3 triệu VN đồng/kg. Tuy nhiên, để “móc túi” thực khách với cái giá khủng khiếp ấy, người nuôi đã phải vất vả, cực nhọc trong nhiều năm tháng để nuôi lớn những con bò thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe. Cách nuôi bò của Kobe thật ít ai có thể hình dung nổi. Những con bò Kobe được nuôi nấng, săn sóc chẳng khác gì những ông hoàng bà chúa; được cho ăn toàn những thức ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi; ...được uống bia để ăn cho ngon miệng; được tắm nước nóng, nghe nhạc trữ tình của Mozart, Chopin để thư giãn; và đặc biệt là hàng ngày được massage với rượu sakê! Massage để làm gì? Xin thưa để những lớp mỡ hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Kobe trở nên béo ngậy, thơm ngon.
Nỗi niềm bò Kobe
Thịt bò Kobe nổi tiếng cả về chất lượng lẫn “ngân lượng’. Khoảng 3 triệu VN đồng/kg. Tuy nhiên, để “móc túi” thực khách với cái giá khủng khiếp ấy, người nuôi đã phải vất vả, cực nhọc trong nhiều năm tháng để nuôi lớn những con bò thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe. Cách nuôi bò của Kobe thật ít ai có thể hình dung nổi. Những con bò Kobe được nuôi nấng, săn sóc chẳng khác gì những ông hoàng bà chúa; được cho ăn toàn những thức ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi; ...được uống bia để ăn cho ngon miệng; được tắm nước nóng, nghe nhạc trữ tình của Mozart, Chopin để thư giãn; và đặc biệt là hàng ngày được massage với rượu sakê! Massage để làm gì? Xin thưa để những lớp mỡ hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Kobe trở nên béo ngậy, thơm ngon.
Nỗi niềm bò Kobe
Khi được massage, bò cứ đứng đờ ra để tận hưởng cái sung sướng của một con bò rất “đế vương”, nhưng chúng có biết đâu là người ta phục vụ chúng như thế chẳng qua cũng chỉ vì cái nhu cầu vật chất của con người. Có câu nói “ngu như bò”, quả là bò ngu thật. Nếu bò mà thông minh hơn một chút, chắc nó sẽ hiểu ra vì sao nó lại được săn sóc như một ông hoàng bà chúa, chẳng qua là để khi thịt nó trở nên thơm ngon… Hiểu ra như thế, chắc bò sẽ nghĩ: “Con người sao mà nhiều “thú tính” đến thế!
Cách chế biến thịt bò Kobe
Cách chế biến thịt bò kobe phổ biến nhất là làm các món bít tết, nướng nhanh ở nhiệt độ cao khoảng 1-2 phút cho mỗi mặt. Không được quá lâu, nếu không chất béo trong các thớ thịt tan đi sẽ làm giảm giá trị tạo nên sự đắt đỏ của thịt bò kobe.
Tuy nhiên, thịt bò kobe có thể nấu chín được không? Câu trả lời là không.
Sau đây xin giới thiệu một vài món ăn chế biến từ thịt bò kobe.
Món Sashimi
Sashimi đơn giản là hải sản sống hoặc thịt sống thái lát mỏng, ngâm nhanh chóng và dùng với nước sốt. Các món Sashimi luôn được đề cao trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Chìa khóa để tạo nên món bò Kobe Sashimi hoàn hảo là cách trang trí và nước sốt.
Củ cải Daikon cắt thành sợi như dây dầy để một bên. Thịt bò kobe được trộn lẫn với nước sốt bao gồm nước tương cùng bột wasabi. (Wasabi cũng là một loại gia vị gần giống mù tạt có nguồn gốc là một số cây rau trong họ Cải, mù tạt là bột nghiền từ quả, wasabi bột nghiền từ củ). Gừng tươi cũng được bố trí để tạo thêm hương vị và sức nóng cho món ăn.
Nước chấm truyền thống cho các món thịt Sashimi gọi là Ponzu. Sẽ rất khó để làm loại nước chấm này, trừ khi đã được đào tạo trong các nhà bếp có kinh nghiệm. Các thành phần đáng chú ý của Ponzu gồm: giấm gạo, vảy cá ngừ khô, rong biển… sau đó ninh nhỏ lửa và chờ đợi.
Bước cuối cùng, cho thêm một chút nước cam, và lá tía tô được trang điểm vào mỗi phần Sashimi.
Điểm nhấn là gì? Đó là sự tinh tế của sự phối hợp giữa các thành phần và hương vị. Thưởng thức món ăn cùng rượu vang. Tốt nhất là cùng rượu Sake để cảm nhận hương vị đặc trưng Nhật Bản.
Tuy nhiên, thịt bò kobe có thể nấu chín được không? Câu trả lời là không.
Sau đây xin giới thiệu một vài món ăn chế biến từ thịt bò kobe.
Món Sashimi
Sashimi đơn giản là hải sản sống hoặc thịt sống thái lát mỏng, ngâm nhanh chóng và dùng với nước sốt. Các món Sashimi luôn được đề cao trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Món bò Kobe Sashimi. Ảnh: biggestmenu.com
Chìa khóa để tạo nên món bò Kobe Sashimi hoàn hảo là cách trang trí và nước sốt.
Củ cải Daikon cắt thành sợi như dây dầy để một bên. Thịt bò kobe được trộn lẫn với nước sốt bao gồm nước tương cùng bột wasabi. (Wasabi cũng là một loại gia vị gần giống mù tạt có nguồn gốc là một số cây rau trong họ Cải, mù tạt là bột nghiền từ quả, wasabi bột nghiền từ củ). Gừng tươi cũng được bố trí để tạo thêm hương vị và sức nóng cho món ăn.
Nước chấm truyền thống cho các món thịt Sashimi gọi là Ponzu. Sẽ rất khó để làm loại nước chấm này, trừ khi đã được đào tạo trong các nhà bếp có kinh nghiệm. Các thành phần đáng chú ý của Ponzu gồm: giấm gạo, vảy cá ngừ khô, rong biển… sau đó ninh nhỏ lửa và chờ đợi.
Bước cuối cùng, cho thêm một chút nước cam, và lá tía tô được trang điểm vào mỗi phần Sashimi.
Điểm nhấn là gì? Đó là sự tinh tế của sự phối hợp giữa các thành phần và hương vị. Thưởng thức món ăn cùng rượu vang. Tốt nhất là cùng rượu Sake để cảm nhận hương vị đặc trưng Nhật Bản.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét